Ấn tượng chùa Răng Phật ở Singapore

Ấn tượng chùa Răng Phật ở Singapore

Được khánh thành từ năm 2007, Chùa Răng Phật là một trong những điểm thu hút nhất về văn hóa và tín ngưỡng ở du lịch Singapore.

Giới thiệu tổng quan về Chùa Răng Phật

Phật Nha Tự hay chùa Răng Phật là một công trình Chùa và Bảo tàng nghệ thuật Phật giáo, tọa lạc lại khu phố Tàu – Chinatown ở Singapore.

Khu phố người Hoa đã được chọn làm nơi để xây dựng ngôi chùa vì vị trụ trì cho rằng ngôi chùa sẽ mang lại sức sống và nâng tầm văn hóa của khu vực này. Dự án cũng được hỗ trợ bởi bộ Du Lịch Singapore.

Chùa Răng Phật được khánh thành vào 2007 với tổng chi phí lên đến 62 triệu đô-la Singapore.

du lịch Singapore
Chùa Răng Phật ở Singapore

Nguồn gốc tên gọi Phật Nha tự

Năm 1980, trong quá trình khôi phục lại một bảo tháp bị đổ và tượng Phật, hòa thượng Cakkapala và các môn đồ của mình đã tìm thấy một chiếc răng, được cho là răng Phật trong bảo tháp bằng vàng ròng tại ngọn đồi Bagan. Chiếc răng này đã tham gia hai cuộc triển lãm và thu hút rất nhiều khách tham quan.Sau đó một công trình Chùa và Bảo tàng nghệ thuật Phật giáo đã được xây dựng để lưu giữ chiếc răng Phật và đón khách hành hương.

Đã có một cuộc tranh cãi xảy ra liên quan đến tính xác thực của chiếc răng Phật. Tuy nhiên vị chủ trì Phật Nha Tự có niềm tin mạnh mẽ rằng đây thật sự là răng Phật, và nhận được sự đồng tình của rất nhiều tín đồ và các nhà bảo trợ. Hàng năm chùa Răng Phật thu hút một lượng lớn phật tử đến hành hương cũng như các du khách đến tham quan.

Chùa Răng Phật được thiết kế theo phong cách Mandala

Kiến trúc độc đáo của chùa Răng Phật

Ngôi chùa được thiết kế theo phong cách Mandala (một biều đồ trong Phật học đại diện cho thế vũ trụ) kết hợp với kiến trúc đời Đường, Trung Quốc. Chùa có 5 tầng nổi và 1 tầng hầm. Từ ngoài nhìn vào công trình Phật giáo này trông rất ấn tượng bởi vẻ nguy nga tráng lệ và màu sắc nổi bật, vừa có nét cổ điển lại mang tính hiện đại. Để tham quan hết các tầng của chùa Răng Phật, du khách có thể sử dụng thang bộ hoặc thang máy, đặc biệt hệ thống ghế điện sẽ giúp những người khuyết tật thuận tiện di chuyển lên các tầng trên.

Tầng một là Bảo điện thờ đức Dược sư Lưu Ly Quang Như Lai và nhị vị Bồ tát Nhật Quang Biến Chiếu, Nguyệt Quang Biến Chiếu. Xung quanh tường bày trí 10 nghìn tượng Phật. Từ tầng một lên tầng hai sẽ qua một tầng lửng, được bố trí một Bảo tàng về Bồ tát Địa Tạng và các vị Cao tăng với nhiều tượng sáp các vị cao tăng nổi tiếng Singgapore và thế giới. Tầng hai là Pháp Bảo điện cũng gọi là Tàng Kinh Các, nơi lưu trữ Tam Tạng Kinh Phật giáo. Khu vực này như một Thư viện để cho những ai say mê đọc sách và ham thích nghiên cứu cho việc tu học Phật pháp, tìm hiểu Triết lý Phật giáo.
Tầng ba là Bảo tàng Văn hóa Phật giáo, sưu tầm và trưng bày hơn 300 bảo vật liên quan đến cuộc đời của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, từ lúc Đản sinh cho đến nhập Niết bàn. Nơi đây còn trưng bày Xá lợi Phật và các vị Thánh tăng, Cao tăng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Bên trong Phật Nha Tự

Tầng bốn là nơi trưng bày Xá lợi Răng Phật. Bảo vật được đặt trong ngôi Bảo tháp cao 3,6m đúc bằng 420 kg vàng ròng, nơi tôn nghiêm cao quý nhất trong ngôi chùa này. Nơi đây có hàng trăm ngọn đèn lồng vàng lung linh treo trên trần tạo nên ánh sáng huyền diệu linh thiêng.

Tầng năm của Phật Nha Tự là sân thượng. Khu vực này được bố trí như một Khu vườn yên tĩnh, nhiều cây xanh quý giá, phong lan thật tươi đẹp. Nổi bật giữa khu vườn là Bảo tháp chứa Kinh luân, bao quanh còn bài trí hàng trăm pho tượng Phật. Kinh luân là một pháp tu, giúp tịnh hóa thân tâm và tích lũy vô lượng công đức.

Tầng hầm của Phật Nha Tự là một Giảng đường, một Hội trường đa năng, nơi thường diễn ra những buổi Pháp thoại, các hoạt động như triễn lãm, biểu diễn nghệ thuật hay Hội thảo, Tọa đàm về Phật pháp…

Vì sao du lịch Singapore được nhiều người yêu thích đến vậy?
Du lịch Singapore và khám phá lịch sử đảo quốc ở Images of Singapore
Du lịch Singapore và nhiều điều kì lạ mà bạn chưa biết